BACK TO TOP

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: Mr.Toàn
0918 540 065

P. Kỹ thuật

Hỗ trợ trực tuyến

P. Design

Hỗ trợ trực tuyến

Tin nổi bật

Ngày đăng:
08-09-2017 - Xem: 1370
Ngày đăng:
07-09-2017 - Xem: 1412
Ngày đăng:
23-07-2014 - Xem: 3676

Liên kết website

Chi tiết bài viết

Áp lực khủng hoảng tín dụng buộc các nhà máy thép và thương nhân của Trung Quốc cắt giảm sản lượng, giá cả

Đăng lúc: 05-03-2020 02:54:30 AM - Đã xem: 650

Các nhà máy và thương nhân thép của Trung Quốc đang vật lộn với dòng tiền ngày càng thắt chặt do tồn kho thép thành phẩm tăng vọt và doanh số chậm, có khả năng dẫn đến cắt giảm sản xuất và giảm giá, các nguồn tin thị trường cho biết hôm thứ Hai.

Các nhà máy và thương nhân có lượng tiền đáng kể gắn liền với hàng tồn kho và họ càng nắm giữ tồn kho càng lâu, họ càng phải trả lãi nhiều hơn. Đặc biệt là các thương nhân có xu hướng bảo đảm các khoản vay thế chấp.

Kế hoạch cắt giảm sản lượng thép được các nhà máy công bố cho đến nay sẽ dẫn đến giảm 2.6 triệu tấn gang trong tháng 3. Tuy nhiên, việc cắt giảm sản lượng có thể sẽ tiếp tục giảm sâu vào tháng 3 và vượt quá mức giảm trong tháng 2, theo ước tính là 4.5 triệu tấn. Điều này tương đương với khoảng 7.5% sản lượng gang trong tháng 2/ 2019.

Dazhou Iron & Steel, hay Dagang, một nhà sản xuất thép dài tích hợp ở tỉnh Tứ Xuyên ở phía đông nam Trung Quốc với công suất thép thô 3.2 triệu tấn / năm gần đây đã đình chỉ tất cả sản xuất sắt và thép, theo một nguồn tin của nhà máy.

"Nhu cầu của người dùng cuối yếu đã dẫn đến hàng tồn kho thép thành phẩm tăng vọt và gây áp lực lớn lên dòng tiền của chúng tôi”, ông nói.

Theo báo cáo từ China Metallurgical News, Dagang đã tồn khoảng 140.000 tấn thép thành phẩm, chiếm số vốn gần 500 triệu nhân dân tệ (71.5 triệu USD). Trong khi đó, công ty phải tiếp tục trả lương, điện, cước phí và các chi phí cố định khác lên tới 260 triệu nhân dân tệ / tháng.

Nguồn tin của nhà máy cho biết thêm, trong tuần từ 24/2 đến 1/ 3, chỉ có khoảng 10% công trường xây dựng ở thành phố Trùng Khánh, một thị trường lớn cho nhà máy, đã khởi động lại. "các nhà kho của Dagang, và thị trường giao ngay tại địa phương đang tràn ngập hàng tồn kho thép," ông nói.

Ông cho biết nhiều dự án xây dựng sẽ tiếp tục vào tháng 3, nhưng sự phục hồi trong hoạt động xây dựng có thể sẽ chậm, một phần do thiếu lao động và thiết bị bảo vệ, và một phần do nguy cơ nhiễm trùng coronavirus mới.

Một nguồn nhà máy khác ở miền trung Trung Quốc dự kiến sẽ có thêm các nhà máy sẽ tiến hành bảo trì vào tháng 3 trong nỗ lực làm chậm sản xuất thép trong bối cảnh nhu cầu thấp. Điều này đặc biệt sẽ là trường hợp đối với các nhà máy chưa giảm sản lượng trong tháng 1 hoặc tháng 2, và do đó đang vật lộn với hàng tồn kho thép cao.

Tồn kho thép thành phẩm tại các nhà máy được Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc theo dõi đạt tổng cộng 21.34 triệu tấn vào ngày 20/ 2, tăng 45% so với năm ngoái. Các nguồn tin thị trường cho biết tồn kho sẽ tăng cao hơn trong tháng 3 nếu không có sự cắt giảm sản lượng hiệu quả.

Các nguồn vẫn chưa thuyết phục rằng các nhà máy sẽ giảm đáng kể sản xuất, đặc biệt là các nhà máy hiệu quả và những nhà máy có kênh bán hàng ổn định. Hậu cần đã được cải thiện cho cả nguyên liệu thô và thép thành phẩm, và vẫn có lợi nhuận được cung cấp, một nguồn tin cho biết.

Lợi nhuận sản xuất của thép cuộn và cán nóng của Trung Quốc hiện ở mức tương ứng là 33.33 USD / tấn và 21.99 USD / tấn, theo dữ liệu nhà máy.

Tác động đến cuối tháng Tư

Các thương nhân thép cũng đang chiến đấu với hàng tồn kho thép thành phẩm cao và hạn chế về vốn, điều này có thể ảnh hưởng đến việc đặt hàng thép của họ cho các đợt giao hàng tháng 3 và tháng 4.

Theo CISA, tồn kho thép do các thương nhân nắm giữ tại các thị trường giao ngay đạt 17.35 triệu tấn vào ngày 20 . 2, cao hơn 5% so với mức đỉnh 2019 ở mức 16.45 triệu tấn. Tuy nhiên, các nguồn tin thị trường cho biết hàng tồn kho thực tế tại các thị trường giao ngay có lẽ cao hơn nhiều vì rất nhiều thép vẫn đang trong quá trình vận chuyển do hậu cần bị gián đoạn. Thép cũng có khả năng được lưu trữ ở các vị trí thay thế thay vì trong các kho thông thường, vốn đã đầy.

Một số nguồn tin cho biết tổng hàng tồn kho trên toàn chuỗi cung ứng dự kiến sẽ đạt khoảng 60 triệu tấn vào cuối tháng 2, cao gấp 3 lần so với mức bình thường trong thời gian này trong năm.

Các thương nhân thép thường đưa ra các khoản vay thế chấp để giữ hàng tồn kho. Càng giữ hàng tồn kho càng lâu và giá thép càng giảm, thương nhân càng cần phải trả lãi và lãi cho vay thế chấp.

Hiệp hội thương nhân thép của Thượng Hải đã gửi một thư ngỏ vào ngày 27 /2 yêu cầu các nhà máy thép nới lỏng các chính sách thanh toán cho việc đặt hàng của thương nhân trong thời gian ngắn. Các nhà máy thường sẽ không giao hàng cho đến khi họ nhận được thanh toán đầy đủ.

 Nguồn tin: Satthep.net